Jump to content

Bí kíp Chăm Sóc Mai Sau Tết Để Đón Mùa Hoa Mới


nguyenbich

Recommended Posts

 

Theo những ghi chép lịch sử của Phí Cung Ấn, trong tác phẩm "Trân Hương Bảo Ngự" từ thời Minh, được trích dẫn như sau: "Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi." Đoạn này diễn tả về việc trong thời tiết giá lạnh của Đắc Kỷ, con người thường ưa thích ngắm nhìn những bông hoa mai bến tre như thể vị vua trụ dưới tuyết và thưởng ngoạn chúng. Từ lâu, hoa mai đã gợi lên trong lòng người Trung Quốc một cảm xúc đặc biệt, một tình cảm sâu sắc và yêu mến không nguôi với loài hoa này. Mai, cùng với Tùng và Cúc, không chỉ là một phần của nhóm "Tam Hữu Nguyên Đán", mà còn được coi là biểu tượng quốc gia, được tôn trọng và kính trọng.

Ngoài ra, cây mai còn được biết đến với cái tên khác là cây hoàng mai, thuộc họ Mai (Ochnaceae). Cây hoàng mai được yêu thích mạnh mẽ trong ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là tại miền Nam. Tại Việt Nam, cây mai thường mọc phổ biến ở những khu rừng trong dãy Trường Sơn, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Cũng có một số ít cây mai sinh sống ở các vùng cao nguyên.

Đặc điểm của hoa mai vàng là nó mọc từ các nách lá và hình thành thành từng chùm. Ban đầu, hoa mọc dưới dạng hoa cái, sau đó những bông hoa này sẽ mở ra và hiện lên những chùm nụ xanh non. Trong khoảng một tuần, những chùm nụ này sẽ nở ra trở thành những đám hoa mai vàng tươi sáng. Hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mảnh mai, nhưng cũng có những bông đặc biệt với 9 - 10 cánh. Thời gian nở của hoa mai thường chỉ kéo dài khoảng 3 ngày. Mặc dù thời điểm chính để hoa mai nở là vào mùa xuân, nhưng do tác động của thời tiết, có thể xảy ra tình trạng hoa nở sớm hoặc nở muộn.

Mai, biểu tượng của sự tươi mới và may mắn, thường được trồng để chào đón không khí Tết và mùa xuân tươi vui. Tuy nhiên, để mai vẫn ra hoa đẹp mắt vào các năm sau, chúng cần được chăm sóc và bảo vệ một cách cẩn thận. Dưới đây là một số bước đơn giản nhưng hiệu quả để bạn có thể áp dụng:

Chăm Sóc Mai Trong Ngày Tết

Chăm sóc mai trong ngày Tết là cách để đảm bảo chúng nở đều và rực rỡ hơn, mang lại nhiều phúc lộc cho gia đình.

Tưới Nước Đều Đặn: Hãy tưới nước cho mai hàng ngày, hoặc ít nhất là mỗi hai ngày một lần. Dù mai không phải loài cây ưa nước nhưng việc duy trì độ ẩm cho chúng sẽ giúp mai phát triển khỏe mạnh hơn.

Phơi Nắng và Thoáng Mát: Đối với chậu mai trong nhà, hãy đặt chúng ở nơi có ánh sáng tự nhiên và thoáng mát. Điều này giúp cây hấp thụ đủ năng lượng để phát triển mạnh mẽ.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu mai vàng ở đâu đẹp nhất

Không có mô tả.

Chăm Sóc Mai Sau Tết

Sau những ngày đầu xuân sum họp, đến lúc dọn dẹp sau Tết, việc chăm sóc mai tiếp tục là điều cần thiết.

Cắt Tỉa và Phục Dưỡng: Loại bỏ các cành dài và các nụ hoa còn lại để ngăn không cho mai tạo hạt. Di chuyển chậu mai ra ngoài để chúng hấp thụ ánh sáng và sương tự nhiên trong khoảng 3-5 ngày.

Bảo Vệ Khỏi Sâu Bệnh: Theo dõi và loại bỏ các chồi, lá có dấu hiệu bị nấm hoặc sâu bệnh. Sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh phù hợp để bảo vệ cây.

Thay Đất và Chậu: Khi thời tiết ấm dần, hãy thay đổi chậu và đất cho mai. Loại bỏ đất cũ và các rễ quá dài, sau đó trồng cây vào chậu mới với đất mới pha trộn.

Chăm Sóc Mai Trong Vườn: Nếu trồng mai ngoài vườn, hãy đảm bảo chọn khu vực cao, không ngập nước và đất tơi xốp để mai phát triển tốt nhất.

3. Tạo Dáng Đẹp Cho Mai

Để mai có hình dáng đẹp, việc tỉa cành là rất quan trọng.

Tỉa Cành Mới: Tỉa cành sẽ kích thích mai phát triển cành mới và nụ hoa cho mùa hoa mới. Đối với dáng cây thông, hãy tỉa các cành trên ngắn hơn để tạo hình mong muốn.

Vệ Sinh Thân Cây: Đảm bảo vệ sinh thân cây để tránh nấm mốc hoặc sâu bệnh gây hại. Sử dụng phân urê pha loãng để vệ sinh và bảo vệ thân cây.

Như vậy, việc chăm sóc mai sau Tết tại những địa điểm cung cấp mai vàng không chỉ là một nghề mà là một nghệ thuật, mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình. Hãy áp dụng những bí kíp trên để đón chào mùa hoa mới đầy phấn khởi và tươi vui!

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

 

Link to comment
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

×
×
  • Create New...